Logistics là một ngành nghề hot và có tầm ảnh hưởng lớn trong cuộc sống hiện nay. Không thể phủ nhận, đây là một ngành nghề có mức lương vô cùng ổn định, cũng như rất đa dạng về công việc để các bạn có thể lựa chọn vị trí phù hợp với năng lực của bản thân. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều bạn trẻ còn đang phân vân không biết liệu Logistics có phải là ngành nghề phù hợp với mình hay không. Thậm chí, nhiều bạn còn hiểu lầm về công việc của Logistics. Vậy hãy cùng Pacific Logistics Group tìm hiểu về những hiểu lầm “không đáng có” về ngành Logistics, cũng như tìm hiểu thêm về ngành nghề thú vị này nhé!

Logistics là ngành nghề chỉ dành riêng cho “phái mạnh”?

Đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm nha! Đến nay vẫn có rất nhiều bạn nghĩ rằng Logistics chủ yếu làm về vận chuyển/hậu cần nên toàn công việc nặng nề, chỉ phù hợp với đàn ông. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, đây là một ngành nghề đa dạng về công việc, vị trí và không hề có tiêu chuẩn về giới tính.

Logistics là ngành nghề chỉ dành riêng cho “phái mạnh”?

Logistics là một ngành rất rộng lớn. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn đã được theo học chuyên sâu về quản lý chuỗi cung ứng, hoặc quản lý Logistics. Bên cạnh đó, bạn cũng được học rất nhiều những kiến thức liên quan khác nhằm phục vụ tối đa cho Logistics như: Vận tải đa phương thức, hệ thống phân phối, tài chính – kế toán, quản trị nhân sự, marketing quốc tế,… Đây là những kiến thức phục vụ rất tốt cho công việc của bạn sau này, và tất nhiên, chúng không hề phân biệt nam nữ.

Logistics vô cùng đa dạng về vị trí công việc như sales, chứng từ, hải quan, nhân sự, cung ứng, nhân viên hiện trường,… Những vị trí văn phòng rất phù hợp với các bạn nữ nhờ tính cẩn thận và chỉn chu. Bên cạnh đó, khi theo Logistics, bạn sẽ có cơ hội nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh, kỹ năng lập kế hoạch, làm việc nhóm và các kỹ năng văn phòng khác. Đây là những kỹ năng vô cùng đáng quý để bạn có thể phát triển công việc trong tương lai.

Logistics là một ngành nghề nhàm chán, khô khan?

Có rất nhiều bạn trẻ cho rằng đây là một công việc nặng nhọc, khô khan và khó có thể tìm thấy niềm vui trong công việc. Tuy nhiên, nếu bạn có cơ hội được làm việc và phát triển ở lĩnh vực này thì bạn sẽ thấy suy nghĩ này không đúng chút nào.

Khi làm việc trong ngành Logistics, bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc với nhiều khách hàng trong và ngoài nước, được tìm hiểu và làm việc trong nhiều lĩnh vực. Từ đó, bạn sẽ biết thêm rất nhiều kiến thức thú vị, cũng như nâng cao được thêm nhiều kỹ năng của bản thân. Mỗi ngày đi làm, bạn sẽ được tìm hiểu và làm một công việc khác mới mẻ hơn, không gò bó và không gây cảm giác nhàm chán.

Không thể phủ nhận, Logistics là một ngành nghề mang tính thử thách cao, đòi hỏi nền tảng kiến thức vững chắc cùng khả năng nhanh nhạy. Và khi bạn vượt qua được những thử thách đó, chẳng phải bạn cảm thấy rất tuyệt vời hay sao?

Logistics chỉ làm công việc hậu cần?

Có rất nhiều người vẫn hiểu nhầm Logistics chỉ làm những công việc hậu cần. Đây là điều hoàn toàn không chính xác. Logistics là ngành nghề rất sâu rộng. Hiểu một cách đơn giản, Logistics là dịch vụ vận chuyển hàng hoá một cách tối ưu nhất từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng.

Logistics chỉ làm công việc hậu cần?

Điều đó cũng nói lên rằng, chức năng của Logistics không chỉ dừng lại ở việc vận chuyển hay công tác hậu cần, mà nó còn là một quá trình phức tạp, gồm nhiều khâu như lưu trữ hàng hoá, bao bì, đóng gói, luân chuyển hàng hoá,… Với hệ thống phân phối đa dạng, Logistics không chỉ hoạt đọng trong một thị trường, mà còn giữa nhiều thị trường với nhau.

Dịch vụ Logistics đặc biệt quan trọng. Chúng góp phần giúp doanh nghiệp tiết kiệm được tối đa chi phí vận chuyển, giảm giá thành sản phẩm từ đó tăng tính cạnh tranh và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Học Logistics khó kiếm việc làm?

Trên thực tế, Logistics là một ngành nghề tương đối khan hiếm nhân lực dù chúng sở hữu một mức rất ổn định. Một số thống kê đã chỉ ra, hiện nay có khoảng 1.300 doanh nghiệp Logistics tại Việt Nam. Trong đó, doanh nghiệp nước ngoài chiếm 80%. Tất cả họ đều rất cần nhân lực được đào tạo, có chất lượng cao. Nhưng bạn có biết rằng: trung bình mỗi năm chỉ có khoảng 200 sinh viên tốt nghiệp cử nhân ngành Logistics, chỉ bằng 10% nhu cầu nhân sự của thị trường. Vậy nên nếu bạn còn lo sợ ra trường sẽ thất nghiệp, hãy chọn học ngành Logistics và chuyện xin được việc làm sẽ trở nên nhanh chóng và dễ dàng.

Logistics thật sự là một ngành nghề cực kỳ tiềm năng và thú vị. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn có thể hiểu hơn về Logistics và nếu bạn có đang theo đuổi lĩnh vực này thì hãy chuẩn bị cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc để có thể phát triển tốt công việc trong tương lai nhé!

Nếu bạn muốn thử sức mình và tìm kiếm một công việc Logistics chuyên nghiệp, hãy gửi Cv qua email hr1@pacificlt.com.

02253273868
icons8-exercise-96 challenges-icon