Với sự áp dụng nhanh chóng của điện toán đám mây và Internet of Things (IoT), chuỗi cung ứng có nhiều điểm thâm nhập mới và bề mặt tấn công để tội phạm mạng xâm nhập. Việc thực hiện các phương pháp hay nhất này giúp các nhà sản xuất tiếp tục đổi mới, tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới, đồng thời tăng lợi nhuận và duy trì lợi thế cạnh tranh. Cùng Pacific Logistics Group tìm hiểu những phương pháp tốt nhất để bảo vệ chuỗi cung ứng ở bài viết dưới đây nhé. 

1. Thiết lập sự hợp tác và giáo dục trong toàn tổ chức

Bảo mật phải được xây dựng trong mọi quy trình, sản phẩm và trải nghiệm trong toàn bộ chuỗi cung ứng, đó là lý do tại sao thiết lập sự hợp tác giữa các nhà lãnh đạo CNTT và doanh nghiệp là một bước tiến đầu tiên cực kỳ quan trọng. 

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần làm việc với các nhà lãnh đạo CNTT để hiểu rằng việc bảo vệ dữ liệu chuỗi cung ứng là yếu tố sống còn đối với sự liên tục của hoạt động kinh doanh. Sự hợp tác này bắt đầu với việc tất cả các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có kiến ​​thức và hiểu biết về các tình huống tấn công mạng tiềm ẩn.

Giờ đây, nó đã không còn là riêng vấn đề của CNTT, mà đó là mọi vấn đề của nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần phải giải quyết. Với những thách thức bảo mật của năm 2020, an ninh mạng đã chuyển từ một vấn đề kỹ thuật sang một vấn đề kinh doanh, một sự thay đổi sẽ tiếp tục xây dựng sự hợp tác này giữa các nhà lãnh đạo CNTT và doanh nghiệp.

Ngày càng có nhiều người công nhận rằng các nhóm CNTT và Công nghệ hoạt động (OT) cần phải hội tụ để xác định sự cân bằng ưu tiên giữa hai nhóm và bảo vệ thành công dữ liệu để có thể được khai thác trên các thiết bị IoT. Khả năng hiển thị trên tất cả các loại thiết bị được kết nối — thiết bị OT, CNTT và IoT — rất quan trọng. Chuyển đổi kỹ thuật số và nhu cầu về sự nhanh nhạy trong kinh doanh tạo ra sự đồng phụ thuộc ngày càng tăng giữa CNTT và OT. Kết quả đã cho thấy, từ góc độ an ninh mạng, bề mặt tấn công được mở rộng rất nhiều.

2. Xây dựng mô hình trách nhiệm chia sẻ nội bộ

Nhân viên, khách hàng và đối tác chuỗi cung ứng phải hiểu rằng tài sản vật lý và kỹ thuật số của họ đều là mục tiêu cho các cuộc tấn công mạng. Từ đó, họ có thể hiểu được vai trò và trách nhiệm chung của mình để góp phần bảo vệ những tài sản đó.\

Xây dựng mô hình trách nhiệm chia sẻ nội bộ

Một trường hợp sử dụng tốt để giải thích mô hình trách nhiệm chung này là thông qua việc triển khai các công nghệ 5G. 5G là một cuộc cách mạng, nhưng giống như những ngày đầu áp dụng đám mây công cộng, một mô hình trách nhiệm bảo mật được chia sẻ là cần thiết để giúp xác định đâu là đường dây và trách nhiệm từ nhà cung cấp mạng đến tài sản mà doanh nghiệp đặt trên mạng và sở hữu.

Từ quan điểm tương tự, điều quan trọng là phải xác định ranh giới và quyền sở hữu giữa trách nhiệm của nhóm bảo mật và trách nhiệm của nhân viên, đối tác và khách hàng của bạn, để giúp giảm nguy cơ đưa các lỗ hổng vào chuỗi cung ứng của bạn — đặc biệt là khi kết nối các thiết bị IoT mới. Mọi người làm việc cùng nhau để bảo vệ doanh nghiệp cuối cùng sẽ nâng cao tính bảo mật của toàn bộ chuỗi cung ứng.

3. Thực hiện các nguyên tắc Zero Trust

Các đối thủ nhận thấy các thiết bị IoT trong ngành sản xuất là một điểm vào mạng hấp dẫn. Dữ liệu có thể bị khai thác từ một trong những thiết bị này cực kỳ nhạy cảm, đe dọa đến các cơ sở hạ tầng quan trọng cùng với sức khỏe và sự an toàn của người tiêu dùng.

Các công ty đã thực hiện các nguyên tắc Zero Trust đã áp dụng ý tưởng rằng không có sự tin tưởng nào được cấp cho các tài sản chỉ dựa trên vị trí thực tế hoặc mạng của chúng (tức là mạng cục bộ so với internet) hoặc dựa trên quyền sở hữu tài sản – doanh nghiệp hoặc sở hữu cá nhân.

Các nhà sản xuất triển khai khuôn khổ Zero Trust có thể xác định các điểm yếu của chuỗi cung ứng trong quá trình tạo, sản xuất, thử nghiệm và phân phối sản phẩm — mà không cần đến sự gián đoạn mà cuối cùng có thể tạm dừng hoạt động.

Thông qua hợp tác, mô hình trách nhiệm chung và các nguyên tắc Zero Trust, chuỗi cung ứng sẽ tăng cường khi an ninh được cải thiện.

Trên đây là 3 phương pháp tốt nhất để quản lý chuỗi cung ứng. Hy vọng thông qua bài viết trên, các chủ doanh nghiệp có thể tìm ra được một phương pháp mới để đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp của mình.

Hãy theo dõi Pacific Logistics Group để có thêm nhiều kiến thức thú vị nhé!

02253273868
icons8-exercise-96 challenges-icon