Các tổ chức trên thế giới đang tìm cách tối ưu hoá chuỗi cung ứng và các chức năng hậu cần của họ. Các chuyên gia cũng cho rằng, nhu cầu về chuỗi cung ứng và nhân tài hậu cần sẽ thay đổi trong vòng một thập kỷ tới.

Việc tìm kiếm, đào tạo và giữ chân nhân tài trong chuỗi cung ứng và hậu cần ngày càng trở nên khó khăn. Nhất là trong thời điểm môi trường kinh doanh cạnh tranh gắt gao, điều quan trọng là  phải hợp tác với các chuyên gia hiệu suất cao, hay những người có thể đưa các tổ chức chuỗi cung ứng và hậu cần lên một tầm cao mới.

Ví dụ, theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS), việc làm của nhân viên hậy cần đang tăng trưởng ở mức dự kiến là 2% cho đén năm 2024.

“Việc làm dự kiến sẽ tăng lên khi các công ty cần nhiều nhân viên hậu cần hơn để vận chuyển hàng hoá hiệu quả hơn, giải quyết vấn đề và xác định các lĩnh vực cần cải tiến” – BLS lưu ý.

Điều này đồng nghĩa với việc là sẽ có triển vọng tốt cho các ứng viên đã có kinh nghiệm sử dụng phần mềm hậu cần trước đây, hoặc làm công việc hậu cần cho quân đội. Tuy nhiên, việc tìm kiếm những ứng viên đó không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Chuỗi cung ứng và tài năng Logistics

Trong vài năm gần đây, việc lấp đầy các vị trí quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần ngày càng trở nên khó khăn hơn. Hầu hết các tổ chức nhận thấy những vị trí khó lấp đầy nhất là những vị trí trong lĩnh vực lập kế hoạch, đòi hỏi sự thành thạo về công nghệ và hiểu biết sâu rộng về kinh doanh. Điều này, kết hợp với sự thiếu hụt sinh viên mới tốt nghiệp đại học trong lĩnh vực chuỗi cung ứng và hậu cần, khiến tình hình càng trở nên tồi tệ hơn. Những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc nhất và sáng giá nhất nhanh chóng bị tóm gọn, để lại một khoảng trống lớn trong thị trường rộng mở cho các tài năng quản lý chuỗi cung ứng. Và sự thiếu hụt nhân tài cao nhất được tìm thấy ở cấp quản lý cấp trung.

Một số giải pháp giành chiến thắng trong cuộc chiến tìm kiếm nhân tài trong chuỗi cung ứng

Một số giải pháp giành chiến thắng trong cuộc chiến tìm kiếm nhân tài trong chuỗi cung ứng

  • Các chương trình quản lý nhân tài hiện có cần được đánh giá lại. Điều này đưa ra các đề xuất giá trị nhân viên hợp lý về mặt cấu trúc, chuyển thành cơ hội, công việc và phần thưởng đủ hấp dẫn để thu hút những nhân tài giỏi nhất.
  • Đào tạo chức năng chéo cho nhân viên hiện tại. Phát triển kỹ năng cho các nhà lãnh đạo cấp trung quản lý chuỗi cung ứng là điều tối quan trọng.
  • Tuyển dụng và cố vấn những nhân tài có hiệu suất cao và có kỹ năng mềm. Chuỗi cung ứng là một ngành đang phát triển, giàu chuyên gia với kỹ năng phân tích khó. Để đạt đến trình độ chuyên nghiệp, các tổ chức cần nhiều nhân tài hơn với các kỹ năng mềm.
  • Tập trung vào việc giữ chân nhân tài. Một khi các tổ chức tìm được nhân tài hiệu suất cao, họ nên cung cấp cho nhân viên chuỗi cung ứng và hậu cần của mình một lộ trình nghề nghiệp rõ ràng và cơ hội để có được các kỹ năng để leo lên nấc thang lãnh đạo.
  • Đầu tư vào phát triển tài năng và khả năng lãnh đạo. Phát triển tiềm năng và tinh thần nghề nghiệp bằng cách thêm các chương trình đãi ngộ, hoặc các chương trình khen thưởng xứng đáng.
  • Tạo nguồn nhân lực. Phối hợp với các trường cao đẳng, đại học và trung học phổ thông để nuôi dưỡng và phát hiện tài năng tiềm ẩn.
  • Cả tổ chức và ứng viên nên để mắt đến những điều kiện thay đổi trong chuỗi cung ứng và ngành hậu cần đang phát triển nhanh chóng. Cơ hội mở ra cho những ai sẵn sàng đầu tư vào giáo dục liên tục và phát triển năng lực lãnh đạo.
02253273868
icons8-exercise-96 challenges-icon